Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Ngọc Trạo  - TP.Thanh Hóa

Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm giết người cho tiểu thương chợ đầu mối rau quả thực phẩm Đông Hương

Đăng lúc: 13:48:08 02/12/2022 (GMT+7)
100%

Sáng ngày 30/11/2022, Công an thành phố, Công an phường Đông Hương phối hợp với Ban quản lý Chợ đầu mối rau quả thực phẩm Đông Hương tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích, giết người cho hơn 300 tiểu thương của chợ.

Dự hội nghị có Thượng tá Lê Ngọc Anh – Uỷ viên BTV Thành ủy, Trưởng Công an thành phố Thanh Hoá, lãnh đạo công an phường Đông Hương, lãnh đạo Ban quản lý chợ đầu mối Đông Hương.

IMG-6712.jpg
Toàn cảnh hội nghị.

Chợ Đầu mối phường Đông Hương nằm ở phía Đông Nam của phường Đông Hương, tiếp giáp với phường Đông Hải và phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa, đây là chợ có quy mô và diện tích lớn nhất tỉnh Thanh Hóa, với diện tích 30.000 m2, chợ được chia làm 5 khu gồm: khu bán hoa quả; khu bán củ  hàng khô; khu bán rau; khu bán gà vịt và thực phẩm tươi sống; khu bán hàng tự sản tự tiêu. 

ca4.JPG
Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại chợ đầu mối có khoảng hơn 700 hộ kinh doanh buôn bán cố định, và hơn 300 hộ kinh doanh buôn bán tự do, hằng ngày có khoảng 3 nghìn đến 5 nghìn người đến chợ để kinh doanh buôn bán và giao thương hàng hóa, trong chợ có hơn 150 nhân viên bốc xếp hàng hóa, gần 100 nhân viên bảo vệ. Hoạt động buôn bán tại chợ đầu mối diễn ra cả ngày và đêm, nhưng tập trung chủ yếu vào ban đêm. 

Trong những năm qua tình hình ANTT tại chợ đầu mối phường Đông Hương cơ bản được giữ vững ổn định. Tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về ANTT, đặc biệt đã xảy ra một số vụ án giết người, gây thương tích, gây rối TTCC...Theo thống kê năm 2020 xảy ra 06 vụ gây thương tích, năm 2021 xảy ra 02 gây thương tích, 01 vụ giết người; năm 2022 xảy ra 04 vụ gây thương tích, 01 vụ giết người và 01 vụ gây rối TTCC. Nguyên nhân chính của các vụ gây thương tích giết người trên đều xuất phát từ các mâu thuẫn, hiềm khích nhau, cạnh tranh, vay nợ trong hoạt động buôn bán kinh doanh, sau đó không kiềm chế được bản thân nên phát sinh hành vi đánh nhau gây thương tích, giết người.

ca1.jpg
Thượng tá Lê Ngọc Anh - Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Công an thành phố phát biểu tại hội nghị.

Qua theo dõi tại chợ đầu mối còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, các đối tượng trong băng ổ nhóm, hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê, bảo kê; lừa đảo chiếm đoạt tài sản...với nhiều phương thức thủ đoạn như: các đối tượng lợi dụng các hộ kinh doanh buôn bán gặp khó khăn, cho vay tiền với lãi xuất cao bằng nhiều hình thức, hoặc bắt viết giấy vay nợ tiền hàng, sau đó khi không có khả năng trả nợ, các đối tượng đã dùng các biện pháp cưỡng ép, đe dọa để đòi nợ siết nợ của người dân, đây cũng là một nguy cơ tiềm ẩn gây ra tội phạm cố ý gây thương tích, giết người. 

ca2.jpg
Ông Vũ Đức Nhiệm – Chủ tịch HĐQT Công ty Bình Minh, Chủ đầu tư chợ đầu mối thực phẩm Đông Hương phát biểu tại hội nghị.        

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của tiểu thương, tại hội nghị, cùng với xem phóng sự về công tác tuyên truyền đấu tranh phòng chống tội phạm giết người, lãnh đạo công an thành phố, Ban quản lý chợ Đông Hương đã phát biểu nêu bật tầm quan trọng về việc nâng cao nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ phòng chống tội phạm nói chung, tội phạm cố ý gây thương tích, giết người nói riêng là trách nhiệm của các cấp, các nghành, mọi gia đình, mọi tầng lớp cán bộ Đảng viên, quần chúng Nhân dân và trách nhiệm của toàn xã hội. Ứng xử có văn hóa, lịch sự trong giao tiếp, tôn trọng lẫn nhau. Thường xuyên quan tâm quản lý giao dục con em trong gia đình, đặc biệt chú ý đến các mối quan hệ ngoài xã hội của con em mình để kịp thời uốn nắn, giáo dục, nhất là những thanh niên có biểu hiện hư hỏng, thường xuyên ăn chơi, lêu lổng không quan tâm đến việc học tập của gia đình. Mỗi người dân, nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, kịp thời phát hiện, tố giác đến cơ quan chức năng để giải quyết triệt để các mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống xã hội không để âm ỉ, kéo dài phức tạp. Không cổ vũ, xúi dục, kích động người khác tham gia đánh nhau gây thương tích, giết người. Hạn chế sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn, chất kích thích trong các cuộc liên hoan, hiếu hỉ, tổ chức sự kiện và trong đời sống sinh hoạt hằng ngày để nâng cao sức khỏe, đồng thời phòng ngừa mâu thuẫn dẫn đến các vụ cố ý gây thương tích, giết người. Khi xảy ra mâu thuẫn chanh chấp, nên giữ bình tĩnh, tìm hướng giải quyết, tuyệt đối không sử dụng bạo lực, trong trường hợp không giải quyết được thì trình báo ngay cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương để giải quyết. Không vay mượn tiền của các đối tượng cho vay nặng lãi, không tham gia hoặc liên quan đến tệ nạn cờ bạc, ma túy, không tàng trữ vũ khí, hung khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ trái phép dưới bất kỳ lý do gì. Khi phát hiện các nghi vấn như chuẩn bị vũ khí, dao, kiếm. mã tấu, gậy gộc ... hoặc các xung đột cãi vả, chuẩn bị thực hiện hành vi đánh nhau, cố ý gây thương tích, giết người đề nghị người dân thông báo cho công an phường qua số điện thoại: 02373.754.092 để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhân dịp này, đại diện tiểu thương, Ban quản lý chợ đã  ký cam kết về việc thực hiện các quy định về phòng ngừa tội phạm nói chung và tội phạm cố ý gây thương tích, giết người nói riêng.

 

Thu Hiền 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
52
Hôm qua:
746
Tuần này:
1370
Tháng này:
9972
Tất cả:
398667

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289