Phường Ngọc Trạo nằm ở phía Nam trung tâm TP. Thanh Hóa, với diện tích tự nhiên khoảng 0,53km2, dân số 11.183 người.

- Phía Đông và Phía Nam giáp phường Đông Vệ. Phía Tây giáp phường Tân Sơn. Phía Bắc giáp phường Ba Đình và phường Lam Sơn.

Trên địa bàn phường có nhiều cơ quan, xí nghiệp, trường học như: Khu trung tâm Hội nghị của Tỉnh (25B), Công ty Cổ phần Bia Thanh Hóa, Công ty Dược – Vật tư Y tế Thanh Hóa, Công ty Cổ phần Sông Mã, Công ty Thủy nông Sông Chu. Kho 661 bộ đội Hậu cần. Trung tâm huấn luyện TDTT tỉnh… Thành phần dân cư đa dạng, có cán bộ công chức, viên chức nhà nước, tiểu thương, người hưu trí…

Điều kiện tự nhiên:

Nơi đây xưa là cánh đồng của làng Mật Sơn (thuộc phường Đông Vệ) và vùng đất xóm Tân An (thuộc phường Ngọc Trạo). Trên địa bàn phường được chia thành 10 Tổ dân phố, các cơ quan, đơn vị, trường học.

Về Giao thông: Quốc lộ 1A chạy qua phường theo hướng Bắc – Nam với chiều dài 745m. Hệ thống đường giao thông toàn phường có chiều dài 6.992m. Hiện nay các tuyến đường đã được nâng cấp, rải nhựa cấp phối, tạo điều kiện thuận lợi về giao thông, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội.

Lịch sử hình thành:

Phường Ngọc Trạo được hình thành trên cơ sở vùng đất thuộc cánh đồng làng Mật Sơn (phường Đông Vệ) và xóm Tân An (phường Ngọc Trạo). Ngày 3 tháng 7 năm 1981, UBHC tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định số 511/TC/UBTH về việc thống nhất tên gọi các phường trong nội thị, tiểu khu Quang Trung đổi thành phường Ngọc Trạo. Hiện nay Phường được chia thành 10 Tổ dân phố để quản lý.

Từ khi được thành lập đến nay, dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ, điều hành linh hoạt của UBND phường, sự nỗ lực cố gắng của các tầng lớp nhân dân và cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn; kinh tế phường tiếp tục phát triển, văn hoá – xã hội có chuyển biến tiến bộ, quốc phòng – an ninh được giữ vững, chính trị, trật tự an toàn ổn định, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện./.

Ảnh: Công sở phường Ngọc Trạo

19060