Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Ngọc Trạo  - TP.Thanh Hóa

Nâng cao ya thức người dân trong phòng, chống dịch COVID-19

Đăng lúc: 07:33:20 05/01/2022 (GMT+7)
100%

Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh và thành phố tiếp tục diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm mới tăng nhanh trong các khu công nghiệp, trường học và khu dân cư, đã xuất hiện một số ổ dịch lớn, ngấm sâu trong cộng đồng.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp, khó lường, có thể bùng phát bất cứ nơi nào, thời điểm nào. Bên cạnh đó công tác phòng, chống dịch còn nhiều khó khăn, thách thức như: mặc dù tỉ lệ người được tiêm vắc xin của thành phố đã được bao phủ trên 98% nhưng các huyện trong tỉnh chưa thể đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng; việc di chuyển của người dân từ các địa phương khác về quê tiếp tục gia tăng, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 cũng tiềm ẩn nguy cơ rất lớn làm lây lan, bùng phát dịch bệnh; một bộ phận Nhân dân còn có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong việc phòng, chống dịch.
1885912_cv1_09274627.jpg

Thành phố Thanh Hóa sẽ tiếp tục chống dịch COVID-19 trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh; tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”, thành phố Thanh Hóa kêu gọi mỗi người dân cùng nhau thực hiện Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19 với “Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” với các nội dung chính sau đây:

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vnđể được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Hiện nay, có một bộ phận người dân trên địa bàn thành phố Thanh Hóa,đặc biệt là đối tượng người già đang có tư tưởng ngại tiêm, sợ tiêm vắc xin phòng COVID – 19. Lý do một bộ phận người dân sợ tiêm, ngại tiêm phòng COVID – 19 chủ yếu là họ có bệnh nền hoặc còn nghi ngờ vào hạn sử dụng của vắc tin nên còn trì hoãn, chưa dám tiêm. Vì vậy, mỗi người dân phải xem việc được tiêm vắc xin là quyền lợi, nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân, từ đó tham gia bảo vệ sức khỏe cho gia đình, những người xung quanh và cộng đồng. Theo ngành y tế khuyến cáo, những người cao tuổi, người có bệnh nền (ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì...) là nhóm người có nguy cơ nhiễm cao, mắc COVID - 19 nặng nên là đối tượng nguy cơ cần được tiêm vắc xin, tuy nhiên chỉ tiêm chủng khi bệnh đã ổn định, các chỉ số đường huyết, mạch, huyết áp ở giới hạn bình thường. Người dân hãy yên tâm vì tất cả các loại vắc xin được đưa vào tiêm phòng đều được kiểm định nghiêm ngặt và được Bộ Y tế cấp phép.

Tiêm phòng vắc xin COVID – 19 sẽ giúp người dân phòng được bệnh và không lây bệnh cho người khácTrong trường hợp người được tiêm vắc xin nếu có mắc bệnh thì bệnh cũng thường nhẹ, mau khỏithời gian mang vi-rút cũng ngắn và khả năng phát tán vi-rút ra môi trường xung quanh cũng sẽ ít hơn nhiều so với người chưa được tiêm vắc xin.Nếu càng có nhiều người tiêm vắc xin để phòng bệnh thì càng có ít người mắc bệnh, không phải mất nhiều tiền cho việc điều trị bệnh, hệ thống y tế không bị quá tải từ cơ sở vật chất đến nhân lực, các cán bộ y tế có đủ trang thiết bị cũng như sức khỏe để có thể chăm sóc tốt nhất cho số ít bệnh nhân, tăng tỷ lệ khỏi bệnh, giảm tỷ lệ tử vong, xã hội không phải đầu tư nhiều cho công tác phòng, chống dịch.

Mục tiêu xuyên suốt của chiến dịch phòng chống dịch COVID – 19 là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết, gắn với việc thực hiện mục tiêu kép, chiến lược “5K + vắc xin + điều trị + công nghệ + đề cao ý thức người dân + các biện pháp khác.  Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, thành phố Thanh Hóa thực hiện nghiêm túc, linh hoạt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch với quan điểm “nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân, vắc xin và thuốc chữa bệnh COVID – 19 là quyết định”, trong đó ý thức vẫn là vắc xin quan trọng nhất, người dân nào không thực hiện tiêm vắc xin nếu mắc COVID – 19 phải tự chi trả chi phí điều trị.

 

Kim Dung

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
120
Hôm qua:
390
Tuần này:
1838
Tháng này:
10079
Tất cả:
300271

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289