Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Ngọc Trạo  - TP.Thanh Hóa

MỐI NGUY HIỂM TỪ CÁC LOẠI THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP TỰ CHẾ BIẾN

Đăng lúc: 16:37:50 10/09/2023 (GMT+7)
100%

MỐI NGUY HIỂM TỪ CÁC LOẠI THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP TỰ CHẾ BIẾN

 
Từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc botulinum, thậm chí đã có trường hợp tử vong. Điển hình là vụ ngộ độc xảy ra tại Quảng Nam vào tháng 3, với 10 ca nhập viện sau khi ăn món cá chép ủ chua, trong đó một bệnh nhân đã tử vong. Các chuyên gia y tế cảnh báo mối nguy hiểm từ các loại thực phẩm đóng hộp tự chế biến.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Liên chi hội truyền nhiễm thành phố Hồ Chí Minh, độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường thiếu oxy. Thực phẩm có nguy cơ nhiễm là rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm.

Khi vào cơ thể, độc tố botulinum gây liệt cơ, nguy cơ tử vong rất cao. Do đó, nạn nhân cần được sử dụng thuốc giải độc càng sớm càng tốt. Biểu hiện của người nhiễm độc tố này là khó thở, tay chân yếu. Thời gian khởi phát thường xảy ra từ vài tiếng tới 24 giờ sau ăn.

 5.jpg

Ảnh minh họa

Lưu ý, người bệnh không thể sơ cúu tại nhà mà cần được đưa đến bệnh viện ngay khi xuất hiện triệu chứng, đặc biệt là các cơ sở y tế có máy thở.

Để phòng ngừa ngộ độc botulinum, cách tốt nhất là người dân cần đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh các thức ăn chế biến "lạ" như làm chín bằng ủ, ngâm muối, các loại đồ hộp đóng kín tự làm, không được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Botulinum là vi khuẩn kỵ khí, môi trường càng thiếu oxy càng phát triển nên dễ có trong các đồ hộp, do đó, bác sĩ khuyến cáo nếu thấy đồ hộp bị phồng, hết hạn dùng, người dân tuyệt đối không nên ăn./.

Nguồn: Tin của Đài PT và TH Thanh Hoá

 

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
36
Hôm qua:
686
Tuần này:
1792
Tháng này:
2729
Tất cả:
326666

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289