Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Ngọc Trạo  - TP.Thanh Hóa

Lợi ích từ thanh toán không dùng tiền mặt

Đăng lúc: 05:32:42 19/03/2023 (GMT+7)
100%

Chuyển đổi số, trong đó có hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt là một chủ trương lớn mà Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đang nỗ lực triển khai thực hiện. Sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thói quen thanh toán của người dân đang dần có những thay đổi lớn, trở thành đòn bẩy quan trọng thúc đẩy nhanh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, tiến tới một xã hội không dùng tiền mặt.

Bản chất của hình thức thanh toán không dùng tiền mặt chính là hạn chế lượng tiền mặt lưu thông trong nền kinh tế, giảm thiểu chi phí xã hội. Hoạt động này sẽ trực tiếp làm giảm số lượng tiền mặt đang được lưu hành trên thị trường hàng hóa bằng cách khuyến khích từng người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt.

Người tiêu dùng có thể sử dụng các dịch vụ thu chi, thẻ ngân hàng, thanh toán trực tuyến mà không làm thay đổi giá trị tiền mặt tương đương. Có sự xuất hiện của tiền mặt hay không chính là sự khác biệt lớn nhất giữa hai hình thức thanh toán bằng tiền mặt và không dùng tiền mặt.

Hoạt động này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia: người tiêu dùng, người bán hàng, tổ chức tín dụng (chủ yếu là ngân hàng) và tổng thể nền kinh tế. Cụ thể:

Đối với cá nhân: nhanh chóng, an toàn, chính xác, tiết kiệm. Nhanh chóng thanh toán cho các giao dịch có giá trị lớn, các giao dịch ở xa. An toàn vì tránh được các rủi ro mang tiền mặt như mất cắp, rách, mất góc không thể sử dụng. Chính xác số tiền cần thanh toán, nhất là khi phải trả các khoản lớn, số lẻ. Tiết kiệm: người tiêu dùng có thể nhận nhiều khuyến mãi từ người bán cũng như ngân hàng hơn; thường xuyên được giảm giá khi thanh toán bằng thẻ ngân hàng, các chương trình khuyến mãi sẽ được người bán liên tục “tung” ra thị trường để khuyến khích tiêu dùng.

Đối với tổng thể nền kinh tế: giúp giảm chi phí xã hội. Theo đó, giảm chi phí in ấn tiền, vận chuyển và kiểm đếm hay bảo quản tiền; giảm lạm phát: số lượng tiền mặt lưu thông là một yếu tố tác động trực tiếp tới lạm phát; góp phần thiết thực phòng, chống rửa tiền...

Việc thanh toán phi tiền mặt còn mang lại lợi ích cho người dân như tiết kiệm thời gian, công sức của bên trả tiền và bên thu tiền, giảm bớt thời gian đợi chờ tới lượt thanh toán…

Hiện nay, để thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt, Thành phố Uông Bí đang đẩy mạnh tuyên truyền tới nhân dân thực hiện phương pháp thanh toán này qua các ứng dụng dịch vụ thanh toán của các Ngân hàng, như thẻ tín dụng, thẻ ATM, quét mã QR CODE … Người dùng có thể tự tạo một mã thanh toán QR và lưu lại mọi giao dịch của cá nhân, lưu lại cho tất cả các giao dịch chuyển khoản. Điều này sẽ giúp cho việc chuyển tiền hoặc thanh toán trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn so với các hình thức thông thường khi khách hàng chỉ cần thực hiện thao tác quét mã, không cần nhập liệu thủ công các thông tin chi tiết của người thụ hưởng.

Không chỉ thuận tiện với khách hàng cá nhân, hình thức thanh toán này còn đem đến lợi ích vượt trội cho chủ doanh nghiệp nhỏ, tiểu thương, hộ gia đình là các nhà bán hàng, chủ shop online... Đây mới chỉ là bước đầu, song hiện nay, nhiều hộ kinh doanh và người dân Uông Bí cũng đã quen với hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.
Nguyễn Hiệu - tổng hợp

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
151
Hôm qua:
294
Tuần này:
1364
Tháng này:
3922
Tất cả:
201604

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289