Hội LHPN phường Ngọc Trạo sơ kết 02 năm thực hiện chương trình biến rác thành tiền và mô hình xây dựng tuyến đường kiểu mẫu về VSMT

Đăng lúc: 16:40:18 28/12/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 28/12/2023, Hội LHPN phường Ngọc Trạo đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 và sơ kết 2 năm thực hiện chương trình “Biến rác thành tiền” và mô hình xây dựng “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT”. Tham dự hội nghị có đồng chí Đỗ Thị Bảy -Thành uỷ viên, Chủ tịch Hội LHPN thành phố, đồng chí Phạm Thị Hồng Nhị, phó Bí thư thường trực Đảng uỷ phường cùng toàn thể các Chi hội phụ nữ phố và tập thể và cá nhân được tặng giấy khen trong công tác Hội năm 2023.

Trong năm 2023, được sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố, Đảng uỷ phường, sự phối hợp chặt chẽ với UBND và các MTTQ các đoàn thể; sự nỗ lực cố gắng của Hội LHPN phường và từng đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành, Uỷ viên Ban Thường vụ Hội; Hội LHPN phường đã tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, rõ nét, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu theo tiến độ đề ra. Các phong trào thi đua, các mô hình được triển khai đồng bộ, sâu rộng đến các chi hội, tổ phụ nữ, đến từng cán bộ, hội viên phụ nữ, đã có sức lan toả mạnh mẽ, sâu rộng trong các khu dân cư và đang phát huy hiệu quả tích cực, như:: Tổng dọn vệ sinh môi trường vào các ngày cuối tuần, các chương trình: Biến rác thành tiền; triệu phần quà san sẻ yêu thương… Bên cạnh đó, Hội LHPN phường  đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao và đã trở thành phong trào thường xuyên, sâu rộng trong các khu dân cư, như: Dân vũ,  văn hoá văn nghệ, góp phần nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho cán bộ, HVPN và Nhân dân trên địa bàn.

Thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với thực hiện các Chỉ thị, chương trình của BTV Thành ủy, đặc biệt là chương trình “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện”, trọng tâm là cuộc vận động “Người dân Thành phố nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện” và đối với Hội phụ nữ thực hiện tốt phương châm “Hậu phương vững vàng, chu toàn xã hội”. Tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các hoạt động xây dựng phố, phường kiểu mẫu và cuộc vận động “Phụ nữ thành phố nói lời hay, chung tay bảo vệ môi trường”, góp phần thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hội đã giúp 7 gia đình hội viên thực hiện 8 tiêu chí của cuộc vận động đến nay đã có 2782 gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí.

Hội LHPN phường đã chỉ đạo các chi hội duy trì công tác tổng vệ sinh môi trường hàng tuần, hàng tháng với 556 buổi với 980 lượt người tham gia, chỉ đạo Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố 4, 5 và Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố 7 ra mắt đăng ký xây dựng chi hội phữ kiểu mẫu 5 không, 3 sạch; xây dựng đô thị văn minh và tuyến đường kiểu mẫu về vệ sinh môi trường.

Công trình “Biến rác thành tiền”: các chi hội đã thu gom chất thải, phế liệu có thể tái chế, bán thu được 10.025.000 đồng. Một số Chi hội thực hiện tốt như chi hội phố 1,4,7,9,10

- Hội đã phát động hội viên ủng hộ xây dựng quỹ “Mái ấm tình thương” ,và quỹ “Phụ nữ biên cương” được 10.690.000 đồng nộp về Thành hội để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên toàn thành phố.

- Chương trình “Triệu Phần quà”: Nhân dịp Tết nguyên đán, các chi hội đã tặng 27 xuất quà cho phụ nữ khó khăn và trẻ em khuyết tật khó khăn với số tiền 5.650.000 đồng, riêng chi hội phố 6 tặng quà cho gia đình hội viên Dương Thị Tho trị giá 4,3 triệu và 40 kg gạo. Nhân dịp 27/7 BCH Hội và các chi hội đã tặng 10 xuất quà cho gia đình chính sách trị giá 1.900.000 đồng. Nhân dịp Tết trung thu các chi hội 2,3,10 đã tặng 6 xuất quà cho trẻ em mồ côi, khuyết tật trị giá 880.000 đồng.

Trong công tác tuyên truyền vận động cán bộ hội viên thực hiện các nhiệm vụ, các phong trào thi đua, xây dựng các mô hình đã có nhiều cá nhân phụ nữ tiêu biểu như: Trong lĩnh vực phát triển kinh tế điển hình như chị Nguyễn Thị Nga, chị Dương Thị Tâm Tổ dân phố 6, chị Tạ Thị Thường, chị Nguyễn Thị Lan Tổ dân phố 9; trong công tác từ thiện nhân đạo có chị Ngô Thị Quyết Tổ dân phố 10; thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Hội và các mô hình như chị Đỗ Thị Dung phố 1, Nguyễn Thị Doan Tổ dân phố 7, Bùi Thị Lan Tổ dân phố 10...

- Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế được thực hiện hiệu quả bằng nhiều hình thức phong phú, như: Phối hợp với ngân hàng CSXH tỉnh tạo điều điện cho 12 hộ vay vốn, nâng tổng số hộ được hỗ trợ vay vốn là 55 lượt hộ vay vốn với số tiền dư nợ 5,7 tỷ đồng, hiện nay nợ quá hạn còn 16.000.000 đồng, tỉ lệ 0,28%. Duy trì 02 tổ tiết kiệm vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội với số dư tiết kiệm là 198 triệu đồng; Tại các chi hội phụ nữ có 16 tổ tiết kiệm với số tiền là 101 triệu đồng; tại tổ nhóm phụ nữ góp vốn xoay vòng là 22 tổ với 153 hội viên tham gia tổng số tiền 183 triệu đồng; duy trì 12 tổ phụ nữ tiết kiệm vàng có 86  hội viên tham gia tổng số tiền năm 85 triệu đồng.

- Vận động thành lập 5 doanh nghiệp mới, trong đó 5 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

- Hội đã tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân tham gia mua BHYT, BHXH tự nguyện, hội đã tuyên truyền vận động được 15 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và 725 người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Tại hội nghị có 3 tập thể và cá nhân đã được tặng giấy khen trong công tác Hội năm 2023.
Một số hình ảnh tại hội nghị:

058c31ae5932f16ca823.jpg