Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Ngọc Trạo  - TP.Thanh Hóa

CẢNH GIÁC VỚI PHƯƠNG THỨC, THỦ ĐOẠN HOẠT ĐỘNG CỦA TỘI PHẠM LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Đăng lúc: 13:56:36 29/06/2021 (GMT+7)
100%

 

Thời gian qua, tình hình tội phạm lợi dụng, sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có nhiều diễn biến phức tạp, ngày càng gia tăng về tính chất, mức độ và hậu quả, gây dư luận xấu trong nhân dân. Phương thức, thủ đoạn hoạt động phổ biến của loại tội phạm này thường là:

          Thứ nhất, chiếm quyền sử dụng sim điện thoại để chiếm đoạt tiền trong tài khoản: Đối tượng lừa đảo mạo danh là nhân viên nhà mạng liên hệ khách hàng, đề nghị hỗ trợ chuyển đổi sim điện thoại từ 3G thành 4G qua điện thoại, sau đó được hướng dẫn nhắn tin theo cú pháp được mặc định sẵn. Khi bị hại tin tưởng thực hiện theo các bước đã được hướng dẫn sẽ chiếm quyền sử dụng số điện thoại, các đối tượng sẽ khai thác được các thông tin cá nhân của bị hại (số điện thoại nhận thông tin giao dịch; số CMTND/CCCD; ngày, tháng, năm sinh; địa chỉ...) qua mạng xã hội, mạng máy tính, mạng viễn thông...từ đó kích hoạt lại dịch vụ ngân hàng điện tử của khách hàng, thực hiện các giao dịch chuyển tiền, thanh toán trực tuyến nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản của bị hại.

Thứ hai, chiếm quyền sử dụng facebook, zalo, giả danh chủ tài khoản, nhắn tin cho bị hại để vay tiền hoặc nhờ chuyển tiền giúp vì lý do vướng mắc chưa thể trực tiếp chuyển khoản được.

Thứ ba, giả danh người nước ngoài kết bạn làm quen và nhắn tin cho bị hại hứa sẽ chuyển quà hoặc USD, EURO về Việt Nam. Sau đó, giả danh nhân viên sân bay, bưu điện, hải quan thông báo và yêu cầu người nhận chuyển tiền đóng cước, thuế hoặc chi phí thông quan mới được nhận quà; Sử dụng tài khoản facebook, zalo có giao diện giống các công ty, tập đoàn kinh doanh, nhắn tin đến các tài khoản cá nhân thông báo trúng thưởng và yêu cầu bị hại nộp tiền lệ phí để nhận giải thưởng.

Thứ tư, giả danh cán bộ công an, Viện kiểm sát, Tòa án gọi điện đe dọa các cá nhân, thông báo họ đang liên quan đến việc vi phạm pháp luật, yêu cầu cung cấp số tài khoản hoặc chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng nhằm mục đích phục vụ điều tra, khi nào kết thúc sẽ trả lại và không được tiết lộ cho người khác để đảm bảo an toàn tính mạng.

Thứ năm, giả mạo cán bộ ngân hàng gọi điện hoặc nhắn tin cho bị hại thông báo có giao dịch chuyển tiền vào tài khoản nhưng bị treo và yêu cầu cung cấp thông tin đăng nhập, mật khẩu dịch vụ Internet Banking và mã OTP để nhận tiền. Thực hiện rút tiền, chuyển tiển vào tài khoản hoặc thanh toán hóa đơn rồi chiếm đoạt.

          Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, Chủ tịch UBND thành phố khuyến cáo người dân một số nội dung sau:

          1. Không chia sẻ thông tin cá nhân, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của cá nhân trên các mạng xã hội (fcebook, zalo, viber…) để các đối tượng khai thác thực hiện hành vi lừa đảo (nhất là những người sống độc thân, người già, hưu trí...).

2. Không kết bạn với người nước ngoài khi họ đưa ra các lời hứa về lợi ích vật chất. Không giao dịch với số điện thoại đầu số lạ, không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào mà chưa xác định họ là ai và sử dụng thông tin của mình vào mục đích gì, không mua/bán/mượn, cho CCCD, tài khoản và thẻ tín dụng ngân hàng. Tuyệt đối không chuyển nộp tiền vào bất kỳ tài khoản cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai.

3. Trước khi chuyển tiền thì điện thoại trực tiếp bằng số điện thoại chính của người nhận tiền xác nhận đúng thì mới thực hiện các giao dịch chuyển tiền (đặc biệt là số tài khoản không mang chính tên của người thân/người quen...)

4. Không cung cấp mã OTP do ngân hàng gửi cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng.

5. Cảnh giác, không tin tưởng vào những chiêu trò nhận thưởng qua mạng mà yêu cầu nạp tiền qua thẻ điện thoại hoặc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng để làm thủ tục nhận thưởng. Khi có thông báo trúng thưởng hoặc người gửi quà thì không nhận khi chưa xác định rõ lý do gửi và thông tin người gửi để xác nhận thông tin.

6. Khi phát hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt chiếm đoạt tài sản cần báo ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc gọi điện qua đường dây nóng: 02373.852.285 hoặc đ/c Lê Ngọc Khánh - Phó Đội trưởng Đội CSHS (SĐT: 0968.513.618).

Vì bình yên cuộc sống, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia phát hiện tố giác tội phạm./.

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
237
Hôm qua:
405
Tuần này:
237
Tháng này:
11061
Tất cả:
301253

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289