Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Ngọc Trạo  - TP.Thanh Hóa

Cải cách hành chính - “đòn bẩy” cho phát triển

Đăng lúc: 09:52:24 09/06/2022 (GMT+7)
100%

(Baothanhhoa.vn) - Để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015-2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Thanh Hóa lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chọn cải cách hành chính (CCHC) là khâu đột phá để thực hiện.

 
177d2194733t27607l0.jpg
Công chức bộ phận “một cửa” UBND TP Thanh Hóa giải quyết thủ tục hành chính cho công dân.

Ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ mới, UBND thành phố đã ban hành 23 văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ CCHC. 5 tháng đầu năm 2022, thành phố tiếp tục ban hành 24 văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ 6 nội dung CCHC, trong đó 9 kế hoạch thực hiện khâu đột phá về cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh gắn với CCHC giai đoạn 2021-2025. Cùng với đó, hàng tháng UBND thành phố đều đánh giá công tác CCHC; Chủ tịch UBND thành phố thường xuyên chủ trì hội nghị với các phòng, ban để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), nhất là những thủ tục trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, bố trí tái định cư; phê bình, chấn chỉnh kịp thời đối với các trường hợp chưa thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa XXI đã đưa nội dung CCHC, trọng tâm là cải cách TTHC vào chất vấn tại kỳ họp để các đại biểu cùng phân tích, đánh giá những việc đã làm được, chưa làm được, những việc cần phải làm trong thời gian tiếp theo.

Để nâng cao chất lượng phục vụ các tổ chức, công dân, thành phố đẩy mạnh cải cách TTHC theo hướng công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết; thường xuyên rà soát, đánh giá các TTHC để kiến nghị, đơn giản hóa thành phần hồ sơ. Năm 2021, UBND thành phố đã rà soát, đánh giá 290 TTHC đang thực hiện, đồng thời đề xuất phân cấp giải quyết 32 TTHC, vượt chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Trong đó, UBND thành phố đề xuất phân cấp 20 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND, Chủ tịch UBND thành phố cho UBND phường, xã và trưởng các phòng chuyên môn; phân cấp 2 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh cho UBND thành phố; phân cấp 10 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho Chủ tịch UBND thành phố, giám đốc văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố. Từ đầu năm đến nay, thành phố tiếp tục rà soát các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết UBND thành phố, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố, của cơ quan Trung ương tổ chức theo ngành dọc đóng tại địa phương và các xã, phường. UBND thành phố cũng đã rút ngắn, cắt giảm từ 30% đến 50% thời gian giải quyết đối với nhiều TTHC. Đặc biệt, từ tháng 2-2020, thành phố đã rút ngắn thời gian giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân trúng đấu giá quyền sử dụng đất từ 25 ngày xuống còn 13 ngày. Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố cũng đã cắt giảm thời gian giải quyết đối với 7 TTHC trong lĩnh vực đất đai. Trong số các TTHC được rút ngắn thời gian giải quyết, thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh rút ngắn từ 3 ngày làm việc xuống 2 ngày (giảm 30% thời gian giải quyết). Đây là thủ tục có số hồ sơ phát sinh nhiều nhưng thành phố vẫn bảo đảm giải quyết trước và đúng hạn, tạo thuận lợi cho người dân trong hoạt động kinh doanh.

Hiện nay, bộ phận “một cửa” của thành phố và 34 phường, xã được bố trí ở vị trí thuận lợi, dễ tìm, diện tích phù hợp để thực hiện nhiệm vụ. Tại bộ phận “một cửa” bố trí đủ ghế ngồi chờ, bàn để viết, máy tính có kết nối mạng cho tổ chức, cá nhân tra cứu thông tin; lắp đặt camera theo dõi toàn bộ khu vực làm việc có kết nối với cơ quan Nhà nước cấp trên và trong toàn hệ thống. Các trang thiết bị được đầu tư đầy đủ, cơ bản đáp ứng được nhu cầu giao dịch ngày càng cao của tổ chức, công dân. 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thành phố và các phường, xã được công khai đúng quy định để người dân dễ tiếp cận. 5 tháng đầu năm, bộ phận “một cửa” UBND TP Thanh Hóa tiếp nhận 5.065 hồ sơ, số đã giải quyết là 3.636 hồ sơ, số đang trong thời hạn giải quyết là 1.429 hồ sơ, không có hồ sơ quá hạn. Số hồ sơ giải quyết trong 5 tháng đầu năm tăng 2% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng số hồ sơ quá hạn giảm từ 17 hồ sơ xuống còn 0 hồ sơ.

Với nhiều đột phá trong CCHC, môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố ngày càng được cải thiện mạnh mẽ, công tác vận động, xúc tiến đầu tư được tăng cường và đạt kết quả tích cực. Giai đoạn 2015-2020, thành phố có 202 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, trong đó có 3 dự án từ nguồn vốn FDI. Năm 2021, thành phố đã phê duyệt chủ trương đầu tư 50 dự án mới với tổng mức đầu tư là 943,26 tỷ đồng; phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 128 công trình với tổng giá trị 1.248,52 tỷ đồng; bàn giao đưa vào sử dụng nhiều dự án, công trình hạ tầng giao thông phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội. Cũng trong năm 2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng thành phố vẫn có 1.546 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố lên 7.600 doanh nghiệp, đạt 100% kế hoạch. Năm 2022, nhiều dự án đầu tư trên các lĩnh vực tiếp tục được triển khai và đi vào hoạt động, đóng góp lớn vào ngân sách của thành phố. Đây không phải là sự ngẫu nhiên mà là các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã thấy rõ sự đồng hành, quan tâm của lãnh đạo thành phố trong công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Môi trường đầu tư, cơ chế, chính sách thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn cùng với sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ phía lãnh đạo thành phố chính là động lực để các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục đầu tư vào TP Thanh Hóa.

Những chuyển biến rõ nét trong công tác CCHC đã góp phần nâng cao năng lực quản lý, điều hành và phục vụ tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Vì vậy, TP Thanh Hóa tiếp tục nỗ lực, cố gắng, tạo nhiều dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ mới, đưa công tác CCHC trở thành “đòn bẩy” để hiện thực hóa những mục tiêu đề ra.

Bài và ảnh: Tố Phương

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
187
Hôm qua:
390
Tuần này:
1905
Tháng này:
10146
Tất cả:
300338

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289